Kiến thức sức khỏe

[Hỏi đáp] - Tác hại của nước ngọt có gas

Nguyễn Văn Hải (Kon Tum)

Tôi rất thích uống các loại nước ngọt có gas nhưng nghe nói không tốt cho sức khỏe. Xin bác sĩ cho biết nếu uống quá nhiều nước có gas sẽ gây hại như thế nào?

Nước ngọt có gas là loại nước giải khát được nhiều người yêu thích nhất là trẻ nhỏ nhằm giảm cơn khát trong những ngày hè và hanh khô. Tuy nhiên, nếu dùng nhiều, thường xuyên và trong một thời gian dài thì nước ngọt có gas có thể gây ảnh hưởng không tốt cho sự phát triển và sức khỏe cụ thể:


Thông thường, nước ngọt có ga chứa các acid như malic, tartric, citric, phosphoric... cộng với chất đường. Đó là các tác nhân làm hủy hoại men răng, gây ra chứng sâu răng. Do có thành phần dung dịch có tính acid nên sẽ tác động đến dạ dày. Tránh uống quá nhiều sau khi ăn, tránh uống khi đói hoặc trước lúc đi ngủ. Hiện nay, nhiều loại nước ngọt có gas chứa phosphoric, khi hấp thu nhiều vào cơ thể sẽ làm suy giảm chất vôi trong xương, lâu ngày sẽ gây loãng xương; xương sẽ xốp và dễ gãy. Chứng này thường xảy ra nhiều ở phụ nữ. Mặt khác, khi dùng nhiều cơ thể hấp thu lượng đường quá lớn, thường xảy ra với những ai vừa uống nước ngọt có gas nhiều, vừa ít vận động, ít chơi thể thao... Béo phì dễ dẫn tới đái tháo đường và bệnh tim mạch.


Ngoài ra, trong các nước giải khát còn có thêm phẩm màu, hương liệu, phụ gia, chất bảo quản… có thể gây ngộ độc khi được thường xuyên đưa vào cơ thể quá nhiều. Đặc biệt, để hạ giá thành nhiều nhà sản xuất đã đưa phụ gia quá mức cho phép và có cả hàng không nhãn mác, xuất xứ rõ ràng... sẽ nguy hại tới người tiêu dùng.Bác sĩ Trần Thị Minh

Theo SKĐS.
Số lượt xem: 10485
 
 
 
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 
 
 
 
- Thông tin tại Website chỉ mang tính chất tham khảo, việc dùng thuốc và chữa bệnh phải tuân theo sự hướng dẫn của Bác sỹ.
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên website này.
 
Xem tốt nhất trên trình duyệt Firefox với độ phân giải màn hình 1024 x 768.
Bản quyền © 2012 của THUOCBIETDUOC.COM.VN
Giấy phép ICP số 235/GP-BC.