Kiến thức sức khỏe

Chăm sóc đúng cách trẻ dị ứng đạm sữa bò

Thứ 7 29/06/2013 12h:34
Chăm sóc đúng cách trẻ dị ứng đạm sữa bò
Các bà mẹ đều biết sữa là nguồn dinh dưỡng chính cho suốt những năm đầu đời của trẻ, đặc biệt là trẻ sơ sinh dưới một năm tuổi. Bạn sẽ làm gì nếu trẻ bị chẩn đoán dị ứng đạm sữa bò và không thể dùng sữa công thức thông thường?

Ngày 15 và 16/6 tại Hà Nội và TpHCM, Hội Nhi khoa đã tổ chức hội thảo với chủ đề “CHẨN ĐOÁN VÀ XỬ TRÍ DỊ ỨNG ĐẠM SỮA BÒ Ở NHŨ NHI” dưới sự tài trợ của Mead Johnson, thu hút hơn 200 bác sĩ và các chuyên gia về dinh dưỡng, tiêu hóa và nhi khoa trên cả nước. Hội thảo đã cập nhật những kiến thức mới nhất về chẩn đoán và xử trí dị ứng đạm sữa bò ở trẻ nhũ nhi.Chăm sóc đúng cách trẻ dị ứng đạm sữa bò 1Dị ứng đạm sữa bò là gì?


Dị ứng đạm sữa bò là dị ứng thực phẩm phổ biến nhất trong những năm đầu đời của trẻ, do hệ miễn dịch của trẻ nhạy cảm quá mức với đạm có trong sữa bò. Khi trẻ mắc phải tình trạng này, hệ miễn dịch nhận diện sai lầm đạm trong sữa bò là một chất có hại và cố gắng bảo vệ cơ thể bằng cách “đánh lại” các chất đạm này, gây ra tình trạng dị ứng và có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể như da, hệ hô hấp, hệ tiêu hóa của trẻ.


Các triệu chứng của bệnh biểu hiện như thế nào?


Các triệu chứng xuất hiện sớm trong vòng 2 -48 giờ hoặc lâu hơn sau khi trẻ dùng các thực phẩm có nguồn gốc từ sữa bò. Các phản ứng dị ứng ở trẻ có thể không giống nhau, thường gây ảnh hưởng trên da, hệ hô hấp và hệ tiêu hóa; có thể chỉ có một triệu chứng hoặc nhiều triệu chứng kết hợp với mức độ nghiêm trọng khác nhau.Chăm sóc đúng cách trẻ dị ứng đạm sữa bò 2Khi trẻ có các triệu chứng trên, mẹ nên ghi nhận lại các dấu hiệu và báo với bác sĩ chuyên khoa nhi để được khám và tư vấn phương pháp điều trị thích hợp


Cách xử trí dinh dưỡng cho trẻ như thế nào?


Theo Giáo sư Tiến sĩ Bác sĩ Nguyễn Gia Khánh, PCT Hội Nhi khoa Việt Nam – Chủ tịch Hội Tiêu hóa - Gan Mật Nhi khoa Việt Nam cho biết xử trí dị ứng đạm sữa bò dựa trên xử trí dinh dưỡng là chính. Trẻ dưới 12 tháng tuổi, thức ăn chủ yếu là sữa. Sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ trong độ tuổi này. Tuy nhiên, nếu trẻ không thể bú mẹ trong giai đoạn này thì nên cho trẻ sử dụng sữa đạm thủy phân toàn phần. GS. BS. Colin Rudolph, Đại học California, San Francisco, Mỹ, nhà khoa học hàng đầu về dinh dưỡng và tiêu hoá nhi cũng nhấn mạnh “Điều trị dị ứng đạm sữa bò là cần loại bỏ đạm sữa bò nguyên vẹn trong chế độ ăn của trẻ và dùng công thức đạm thủy phân toàn phần thay thế, bởi vì sản phẩm dinh dưỡng chứa đạm thủy phân toàn phần được chứng minh là dung nạp tốt với 90% trẻ dị ứng đạm sữa bò và không gây kích ứng với phần lớn trẻ dị ứng đạm sữa bò”. Sản phẩm dinh dưỡng đặc biệt chứa đạm thủy phân toàn phần an toàn và hiệu qủa do Hội nhi khoa Việt Nam và các tổ chức quốc tế như ESPGHAN, AAP khuyến nghị sử dụng cho xử trí dị ứng đạm sữa bò trong thời gian dài. Cần chọn cho bé sản phẩm dinh dưỡng đặc biệt chứa đạm thủy phân toàn phần đã được qua nhiều kiểm nghiệm lâm sàng và chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng và chứa hàm lượng đúng DHA (17mg/100kcal) và ARA (34mg/100kcal) cho sự phát triển của não bộ, thị lực và hệ miễn dịch của trẻ.


Khi trẻ bị dị ứng đạm sữa bò, hãy gọi 1900 6602 để được tư vấn từ các bác sĩ hoặc tham khảo www.giadinhenfa.com.vnChăm sóc đúng cách trẻ dị ứng đạm sữa bò 3


Theo SKĐS.
Số lượt xem: 7742
 
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 
 
 
 
- Thông tin tại Website chỉ mang tính chất tham khảo, việc dùng thuốc và chữa bệnh phải tuân theo sự hướng dẫn của Bác sỹ.
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên website này.
 
Xem tốt nhất trên trình duyệt Firefox với độ phân giải màn hình 1024 x 768.
Bản quyền © 2012 của THUOCBIETDUOC.COM.VN
Giấy phép ICP số 235/GP-BC.