Kiến thức sức khỏe

Dị ứng đạm sữa bò ở trẻ nhỏ

Thứ 5 27/06/2013 11h:49
Dị ứng đạm sữa bò ở trẻ nhỏ
2% - 13% trẻ nhỏ dưới 1 tuổi bị dị ứng đạm sữa bò nhưng lại ít được chẩn đoán và điều trị đúng mức. Điều này ảnh hưởng đến “giai đoạn vàng” phát triển của trẻ nhỏ mà bệnh vẫn lặp đi lặp lại và không dứt điểm.

Dị ứng đạm sữa bò là dị ứng thực phẩm phổ biến nhất trong những năm đầu đời của trẻ do hệ miễn dịch của trẻ nhạy cảm quá mức với đạm có trong sữa bò. Nghĩa là hệ miễn dịch của trẻ lầm tưởng đạm trong sữa bò là một chất có hại và cố gắng bảo vệ cơ thể bằng cách “đánh lại” các chất đạm này, gây ra dị ứng và có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể. Trong đa số các trường hợp, tình trạng dị ứng này sẽ chấm dứt khi trẻ được 3 đến 5 tuổi.


Nguyên nhân dị ứng đạm sữa bò chưa được xác định rõ, nhưng có liên quan mật thiết đến yếu tố tiền sử dị ứng của gia đình. Nếu ba mẹ hay anh chị mắc các bệnh như chàm, hen suyễn hay dị ứng thực phẩm, dị ứng theo mùa, trẻ có nguy cơ cao dị ứng đạm sữa bò.


Sau khi trẻ uống sữa bò, những triệu chứng của dị ứng có thể xuất hiện trong vòng 2 giờ hoặc sau 48 giờ hoặc trễ hơn. Phản ứng của trẻ với đạm sữa bò thể hiện theo nhiều hình thức khác nhau, có thể ảnh hưởng lên da, lên hệ hô hấp và hệ tiêu hóa của trẻ. Mức độ nghiêm trọng của triệu chứng cũng tùy thuộc vào thể trạng của bé ở từng thời điểm mà biểu hiện khác nhau.Dị ứng đạm sữa bò ở trẻ nhỏ  1
Một số biểu hiện muộn như nôn trớ, đau quặn bụng, tiêu chảy kéo dài, táo bón, thiếu máu, thiếu sắt, suy dinh dưỡng có thể dễ chẩn đoán nhầm với các bệnh lý khác mà chưa chú ý đến nguyên nhân dị ứng đạm sữa bò, hoặc tình trạng bất dung nạp đường lactose (đường sữa) có các biểu hiện tương tự như dị ứng đạm sữa bò


Sự nhầm lẫn này dẫn đến cách điều trị không phù hợp cho trẻ. Trẻ có thể phải đi khám ở rất nhiều chuyên khoa và phải uống rất nhiều loại thuốc, kể cả thuốc kháng sinh mà tình trạng bệnh không cải thiện. Điều này thể làm các bậc ba mẹ rất hoang mang và chất lượng cuộc sống của trẻ cũng giảm. Quan trọng hơn nữa là sự phát triển và tăng trưởng của trẻ sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.


Do đó, ba mẹ cần đưa trẻ đến khám bác sĩ nhi khoa khi trẻ có các biểu hiện trên và cần lưu ý ghi chép lại các thông tin như trẻ có những biểu hiện gì, các biểu hiện bắt đầu khi nào và các yếu tố khởi phát có liên quan đến cữ bú không…, để trao đổi chi tiết với bác sĩ nhằm giúp bác sĩ hiểu rõ tình trạng của bé hơn và có chẩn đoán và điều trị phù hợp.


Khi trẻ bị dị ứng đạm sữa bò, hãy gọi 1900 6602 để được tư vấn từ các bác sĩ chuyên khoa hoặc tham khảo www.giadinhenfa.com.vnDị ứng đạm sữa bò ở trẻ nhỏ  2

Theo SKĐS.
Số lượt xem: 7269
 
 
 
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 
 
 
 
- Thông tin tại Website chỉ mang tính chất tham khảo, việc dùng thuốc và chữa bệnh phải tuân theo sự hướng dẫn của Bác sỹ.
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên website này.
 
Xem tốt nhất trên trình duyệt Firefox với độ phân giải màn hình 1024 x 768.
Bản quyền © 2012 của THUOCBIETDUOC.COM.VN
Giấy phép ICP số 235/GP-BC.