Thông tin sức khỏe

Công dụng của sa kê

Chủ nhật 26/05/2013 03h:25
Công dụng của sa kê
Theo lương y Phạm Như Tá, cây sa kê được trồng nhiều ở các tỉnh Nam bộ. Y học cổ truyền xem sa kê là một vị thuốc chữa bệnh. Cụ thể, lá sa kê có công dụng giải độc, tiêu viêm; vỏ thân cây có tính sát trùng; rễ có công dụng làm dịu cơn ho; phần thịt của trái sa kê được dùng làm bánh ăn rất thơm ngon.

Một số cách áp dụng trị bệnh  

Khi bị nổi nhọt, có thể dùng lá sa kê tươi và lá đu đủ tươi đem giã chung với nhau, cho thêm một ít vôi, rồi đắp lên nơi nổi nhọt. 

Công dụng của sa kê
Ảnh: K.Vy

Dân gian sử dụng lá sa kê tươi đem nấu nước uống để chữa phù thũng và dùng cho người bị viêm gan. Chẳng hạn người ta dùng 100 gr lá sa kê tươi, 50 gr diệp hạ châu (chó đẻ) tươi, 50 gr củ móp gai tươi, 50 gr cỏ mực khô đem nấu nước chung để uống.

Một số trường hợp có huyết áp cao, người ta dùng 2-3 lá sa kê tươi đã vàng vừa rụng xuống, cùng 50 gr lá chè xanh và 50 gr rau bồ ngót tươi đem nấu nước uống trong ngày.

Hai bài thuốc từ sa kê được biết đến nhiều là dùng trong trường hợp bệnh gout (gút) và bệnh tiểu đường. Với bệnh gút, dùng độ 100 gr lá sa kê tươi, 100 gr dưa chuột và 50 gr cỏ xước khô đem nấu nước uống trong ngày. Với bệnh tiểu đường (thể 2) thì lấy 100 gr lá sa kê tươi, 100 gr trái đậu bắp tươi, và 50 gr lá ổi còn non đem nấu nước để uống trong ngày.

 K.Vy

>> Sa kê: lạ miệng, ngon và bổ dưỡng
>> Bài thuốc từ sa kê
>> Những món bổ dưỡng từ sa kê
>> Cây sa kê chữa được bệnh gì ?
>> Sự kỳ diệu của lá sa kê

Theo TNO.
Số lượt xem: 6445
 
 
 
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 
 
 
 
- Thông tin tại Website chỉ mang tính chất tham khảo, việc dùng thuốc và chữa bệnh phải tuân theo sự hướng dẫn của Bác sỹ.
- Chúng tôi không chịu trách nhiệm về bất cứ hậu quả nào xảy ra do tự ý dùng thuốc dựa theo các thông tin trên website này.
 
Xem tốt nhất trên trình duyệt Firefox với độ phân giải màn hình 1024 x 768.
Bản quyền © 2012 của THUOCBIETDUOC.COM.VN
Giấy phép ICP số 235/GP-BC.